GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 3

Lượt xem:

Đọc bài viết

 

Được sự phê duyệt của Ban giám hiệu nhà trường, để chào mừng những sự kiện tháng 3: 111 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3); 1981 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, ngày thành lập Đoàn TNCSHCM (26/3); ngày giải phóng Đà Nẵng (29/3); sáng thứ 2 ngày 08/3/2021, cô Nguyễn Thị Loan – Nhân viên thư viện đã giới thiệu đến hội đồng sư phạm và 1013 em học sinh cuốn Tranh truyện danh nhân lịch sử “Hai Bà Trưng – Lửa cháy thành Luy Lâu” thông qua giờ phát thanh măng non đồng thời đăng tải bài giới thiệu trên trang website, fakebook và niêm yết tại bảng giới thiệu sách chủ điểm của nhà trường. Kính mời quý thầy cô, phụ huynh và các em học sinh tìm đọc.

  1. Người thực hiện: Nguyễn Thị Loan
  2. Thời gian: Ngày 08 tháng 3 năm 2021
  3. Sách giới thiệu: Hai Bà Trưng – Lửa cháy thành Luy Lâu.
  4. Thành phần: Hội đồng sư phạm, quý phụ huynh và toàn thể các em học sinh.
  5. Hình thức: Tuyên truyền miệng giờ phát thanh măng non đồng thời đăng tải bài giới thiệu trên trang website, fakebook và niêm yết tại bảng giới thiệu sách chủ điểm của nhà trường.
  6. Mục đích: Giới thiệu cho học sinh biết cuốn sách hay đang có tại thư viện nhà trường.

Qua cuốn sách đó giúp các em học sinh biết nội dung và chủ đề tháng.

Giới thiệu cuốn sách theo chủ điểm tháng 3.

  1. Nội dung

Ai trong chúng ta cũng đều lớn lên trong vòng tay của mẹ, cùng những lời ru của bà. Từ bé chúng ta được bà và mẹ chăm bẵm, bà, mẹ cũng là người để lại trong chúng ta nhiều kí ức đẹp về tuổi thơ. Tháng 3 là tháng tôn vinh những người phụ nữ – những người bà và mẹ mà các con yêu quý.

Thật ý nghĩa và nhân văn hơn khi suốt mấy chục năm qua cả thế giới dành riêng một ngày cho phụ nữ – một nửa thế giới. Không đáng tôn vinh sao được khi trong bất cứ lĩnh vực nào từ lao động, chiến đấu đến đời sống gia đình, hoạt động xã hội mà lại không có bóng dáng của người phụ nữ chịu thương, chịu khó và biết hy sinh. Ngày nay, phụ nữ đã vươn xa, thực sự hòa nhập mạnh mẽ vào xã hội với bao công việc, trọng trách mà gần như sự khác biệt về giới tính không còn là ranh giới.

Để kỉ niệm 111 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3) và 1981 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, để hiểu thêm truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam được Bác Hồ trao tặng cho tám chữ vàng vinh dự “anh hùng – bất khuất – trung hậu – đảm đang”, thư viện trường Tiểu học Lê Văn Tám trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô cùng các em học sinh cuốn sách tranh truyện danh nhân lịch sử nói về người phụ nữ với tựa đề “ Hai Bà Trưng – Lửa cháy thành Luy Lâu”, tranh và lời Đỗ Biên Thùy, Nhà xuất bản Trẻ phát hành năm 2016. Sách được in trên khổ giấy 15,5 x 23 cm, dày 28 trang. Trang bìa nổi bật với hình ảnh Hai Bà Trưng cùng nghĩa quân cưỡi voi, mang gươm, giáo, mác khởi nghĩa khí thế hào hùng, uy phong, lẫm liệt.

Hai Bà Trưng (14 – 43) là tên gọi chung của hai chị em ruột, chị là Trưng Trắc, em là Trưng Nhị. Hai chị em vốn họ Hùng – một dòng họ vua tổ của dân tộc ta nay thuộc huyện Mê Linh. Mẹ của Hai Bà Trưng là bà Man Thiện sớm góa bụa song đã nuôi dạy con cái theo tinh thần yêu nước. Chồng Trưng Trắc là Thi Sách, con trai một lạc tướng huyện Thu Diễn bị giặc ngoại xâm giết hại. Trước cảnh nước mất nhà tan, Trưng Trắc cùng Trưng Nhị quyết tâm tiến hành khởi nghĩa trả nợ nước, báo thù nhà.

Đầu xuân năm 40 cuộc khởi nghĩa được phát động ở Mê Linh và nhanh chóng được nhân dân khắp nơi hưởng ứng. Hai bà dẫn đầu hùng bình tiến đánh Luy Lâu, Thái thú Tô Định phải trà trộn vào đám tàn quân trốn chạy về phương Bắc. Khởi nghĩa thành công giành quyền tự chủ cho đất nước (từ năm 40 đến năm 43). Tên tuổi hai bà đã được khắc ghi vào tâm thức của người dân Việt Nam.

Đọc qua cuốn sách Hai Bà Trưng – Lửa cháy thành Luy Lâu hình ảnh Hai Bà Trưng hiện lên là nữ tướng tài ba, dũng cảm và đã mang trong mình biểu tượng người phụ nữ truyền thống, biểu tượng người phụ nữ yêu nước, vẻ đẹp của tinh thần tự chủ, biểu tượng khởi đầu cho phong trào nữ quyền, là tấm gương anh hùng để các em noi theo và học tập.

Sách hiện có tại kệ sách thiếu nhi của thư viện nhà trường. Sách được dán mã màu cam, số đăng kí cá biệt (TN04360 – TN 4364). Kính mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tìm đọc để tìm hiễu rõ hơn diễn biến cuộc khởi nghĩa đuổi giặc Hán, đền nợ nước, báo thù nhà của Hai Bà Trưng.

Ngoài ra, để độc giả đọc được những cuốn sách hay, sách viết về mẹ, về những người phụ nữ anh hùng thời chiến cũng như thời bình, … thư viện nhà trường giới thiệu đến quý bạn đọc một số trang website đọc Sách điện tử miễn phí:

https://sachvui.com/; https://www.sachhayonline.com/book/

https://truyenco.com/; https://www.grimmstories.com/, … .